กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

 กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

 กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้ เดี๋ยวนี้การงดอาหารเพื่อลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยให้น้ำหนักของท่านลดลงได้แบบ 100% หากจะให้ดีท่านต้องงดอาหาร และออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย พอพูดถึงการออกกำลังกาย เดี๋ยวนี้มีกีฬาหลายแบบ ที่สามารถใช้เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อย่างกีฬา 4 ประเภท ที่เราจะแนะนำในบทความนี้ ก็เป็นกีฬาลดน้ำหนัก ที่แพทย์การันตีว่าได้ผลจริง 100% ส่วนจะมีกีฬาประเภทไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

กีฬาเดินสลับวิ่ง

การวิ่งก็ถือเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่กลุ่มคนลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะน้ำหนักมากหรือน้ำหนักน้อย ใช้เป็นตัวช่วยในการเผาผลาญส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเป็นอย่างดี ซึ่งหลาย ๆ คนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการวิ่งจัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง การวิ่งของมนุษย์พัฒนามาราว 4.5 ล้านปีก่อน ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของกีฬาชนิดนี้ มาจากกาวิ่งออกล่าสัตว์และหาอาหาร

ใครที่วิ่งเร็วกว่า เข้าหาเป้าหมายได้ไวกว่า ก็จะได้อาหารกลับบ้านไปในปริมาณที่เพียงพอ ต่อความต้องการของสมาชิกในครอบครัว ส่วนการแข่งขันวิ่งที่มีการบันทึกเอาไว้ เริ่มขึ้น 1829 ก่อนคริสตกาล โดยใช้ชื่อว่า  Tailteann Games ที่ไอร์แลนด์ ส่วนการแข่งขันโอลิมปิกโบราณครั้งแรกเกิดขึ้น 776 ปีก่อนคริสตกาล

ลักษณะการออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนักด้วยกีฬาวิ่งที่ถูกต้อง ให้ท่านทำการเดินสลับวิ่งโดยเริ่มต้นเดิน 5 นาที สลับการวิ่ง 5 นาที จากนั้นก็กลับมาเดินอีก 5 นาที สลับไปวิ่งอีกครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะครบ 30 – 45 นาทีใน 1 วัน ลักษณะการวิ่งท่านจะต้องยกเข่าสูงขึ้นขณะที่วิ่ง แล้ววิ่งให้เร็วที่สุด หากมีการเปรียบเทียบการวิ่ง การวิ่งลักษณะนี้จะคล้ายกับวิ่ง 100 เมตร ที่ให้ประโยนชน์ทั้งในส่วนของการสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยลดน้ำหนักให้ผู้วิ่งได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

กีฬาวิ่ง HIIT

 กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

วิ่ง HIIT ยังเป็นกีฬาที่จัดอยู่ในประเภทวิ่งเช่นเดิม แต่การวิ่งรูปแบบนี้ จะให้ผลดีกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักโดยตรง กลุ่มคนที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬาประเภทนี้ คือคนที่มีน้ำหนักตัวปลานกลาง ไม่ใช่กลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ เนื่องจากการวิ่ง HIIT จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจของผู้ออกกำลังกาย หรือผู้เล่นเพิ่มสูงขึ้น

ฉะนั้น กลุ่มคนที่จะเล่นได้จึงควรวิ่งให้สมดุลกับน้ำหนัก ถ้าน้ำหนักตัวที่มากเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดการกระแทกในส่วนเข่าและข้อเท้า หรืออาจจะหนักไปกว่านั้น จนสามารถให้เกิดอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ได้  ทางที่ดีที่สุดขอแนะนำให้ผู้เล่นกีฬาชนิดนี้ วิ่งบนลู่วิ่งที่มีมาตรฐาน เพราะจะทำให้นุ่มต่อข้อเท้ามากกว่าที่จะวิ่งในสวนสาธารณะหรือบนพื้นปูนนั่นเอง

กีฬายกน้ำหนัก

 กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของกีฬายกน้ำหนัก เริ่มขั้นที่ประเทศกรีก ( กรีซ) ราวปี พ. ศ.2439 ( ค. ศ.1896) การแข่งขันกีฬายกน้ำหนักครั้งนั้น จัดขึ้นที่กรุงเอเธนส์ ซึ่งประเทศที่ได้รับเหรียญทอง เป็นประเทศเจ้าภาพ ต่อมาช่วงปี พ. ศ.2515 ( ค. ศ. 1972)  ได้มีการก่อตั้งสหพันธ์ยกน้ำหนักของประเทศกรีซขึ้น โดยใช้ชื่อเรียกว่า Hellenic Weightlifting Federation : HWF . จากนั้นก็มีการแข่งขันเรื่อยมา จนกลายมาเป้นหนึ่งในกีฬาสำคัญของโอลิมปิกในปัจจุบัน

 ส่วนในด้านการลดน้ำหนัก กีฬาชนิดนี้ถือว่าตอบโจทย์การลดน้ำหนักได้ดีมาก ๆ เพราะการยกน้ำหนัก เป็นกีฬาที่สามารถดึงไขมันที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อแบบไม่ต้องใช้ออกซิเจน แรก ๆ ท่านอาจจะเริ่มจากน้ำหนักน้อย ๆ และยกเท่าที่ร่างกายไหวก่อน พอเริ่มอยู่ตัว และชินกับน้ำหนักแล้ว ค่อยเริ่มยกน้ำหนักข้างละ 10 20 หรือ 30 ครั้ง จัดเป็นเซตและทำการบันทึกไว้ให้ชัดเจน หากฝึกอย่างต่อเนื่องก็จะเห็นผลชัดเจน เร็วกว่ากีฬาประเภทอื่น ๆ  ยิ่งมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายของท่าน ก็ยิ่งทำงานได้ดีขึ้นตามไปด้วย

กีฬาปีนเขา

 กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้

ปีนเขาเป็นกีฬาประเภทสุดท้าย ที่ได้นับการการันตีจากแพทย์ ว่าช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่กีฬานี้อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์การเล่นของคนทั่วไป เพราะมันเป็นกีฬาที่ค่อยข้างแอดเวนเจอร์พอสมควร ปีนเขามีทั้งแบบกลางแจ้งและในร่ม หากท่านเพิ่งเริ่มเล่น เราแนะนำให้เล่นแบบจำลองในร่มไปก่อน ฝึกไปจนกว่านจะมั่นใจ ว่าสามารถออกสู่พื้นที่ หรือสถานการณ์จริงได้ ค่อยเริ่มเล่นแบบผาจริง

การเล่นกีฬาปีนเขา ท่านจะต้องใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนนาการออกกำลัง ว่ากันว่าการปีนเขาแค่ 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการวิ่ง 3 ชั่วโมงเสียอีก หากตัดความกังวลเรื่องความสูง และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ต้องเจอระหว่างปีนเขาไปได้ กีฬาชนิดนี้ก็น่าจะตอบโจทย์คนที่ต้องการลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดีกีฬาหนึ่งเช่นกัน

     แม้กีฬาและการออกกำลังกาย จะสร้างผลดีให้กับสุขภาพมากกว่าผลเสีย แต่หากท่านออกกำลังกายแบบหักโหมมากเกินไป ร่างกายของท่านอาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน ฉะนั้น ไม่ว่าท่านจะออกกำลังกายจากกีฬาชนิดใด ก็ขอให้ทำแต่พอดี เอาเท่าที่ไหวเท่านั้น ไม่ใช่ว่าวันนี้ได้เท่านี้ พรุ่งนี้จะต้องทำให้ดีมากกว่า แบบนั้นท่านจะได้โทษจากการเล่นกีฬา และออกกำลังกายแน่นอน  

บทความที่น่าสนใจ : ใครความดันต่ำฟังทางนี้ นักวิจัยชี้ ดื่มเบียร์ช่วยได้