7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก บทความเกี่ยวกับกีฬาวันนี้ จะขอพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับกีฬาสุดแปลก ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก บทความเกี่ยวกับกีฬาวันนี้ จะขอพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับกีฬาสุดแปลก ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ความจริงโลกของเรามีกีฬาชนิดต่าง ๆ นับร้อยนับพันรูปแบบ กีฬาบางประเภทท่านก็คุ้นเคยคุ้นตาดี อย่างเช่นเทนนิส ฟุตบอล  วอลเล่ย์บอล ว่ายน้ำ แต่กีฬาประเภทที่จำนำเสนอต่อไปนี้ รับรองว่าใครหลาย ๆ คนต้องไม่เคยรู้จัก หรือแทบจะไม่เคยได้ยินชื่อมันมาก่อนด้วยซ้ำ ส่วนจะเป็นกีฬาอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. มวยหมากรุก : Chess Boxing

กีฬาสุดแปลกชนิดแรก ขอนำเสนอมายหมากรุก โดยกีฬานี้ได้นำเอากีฬาหมากรุก และกีฬาต่อยมวยมากดัดแปลงเข้าด้วยกัน โดยการเล่นผู้เล่นจะต้องทำการแข่งขันแบบสลับแต่ละรอบ ระหว่างหมากรุกและมวย ทั้งหมด 11 รอบ แบ่งเป็นหมากรุก 6 รอบและมวย 5 รอบ รอบละ 3 นาที โดยเริ่มและจบลงที่หมากรุก

หากมีคนชนะได้การแข่งอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะเป็นอันจบการแข่งขัน ผู้ที่คิดค้นกีฬาสุดแปลกรูปแบบนี้คือ ศิลปินการแสดงชาวดัตซ์ ที่ชื่อว่า ‘Iepe Rubingh’ แรก ๆ เขาคิดขึ้นมากเป็นการแสดงโชว์เฉย ๆ แต่ต่อมาก็ได้เติมโตมาเป็นกีฬา จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศเยอรมัน, สหราชอาณาจักร, อินเดีย และรัสเซียนั่นเอง

2. แบกเมียวิบาก : Wife Carrying

ถ้าว่ากีฬาอย่างแรกแปลกแล้ว กีฬาชนิดนี้แปลกกว่าอีกเท่าตัว เพราะมันคือกีฬาแบกเมียวิบาก หรือ Wife Carrying ขณะที่คู่รักบางคู่ยังเอาแต่ทะเลาะกัน เรื่องของน้ำหนักตัวภรรยา แต่เรื่องนั้นจะไม่เกิดขึ้นกับกีฬาชนิดนี้เด็ดขาด กีฬานี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ใน Sonkajarvi ประเทศฟินแลนด์ โดยผู้ที่สามารถลงแข่งได้จะต้องแต่งงานแล้วเท่านั้น กีฬานี้จะลงแข่งกันเป็นคู่

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก

โดยให้ฝ่ายสามีทำการขนภรรยาผ่านเส้นทางที่มีอุปสรรคต่าง ๆ ทีมที่ถึงเส้นชัยเร็วที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ แต่ละปีจะมีการแข่งขันแบกเมียวิบากแชมเปี้ยนชิพ โดยจะจัดขึ้นที่อเมริกาเหนือ ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นเบียร์ตามน้ำหนักตัวของภรรยา และเงินรางวัลห้าเท่าของน้ำหนักตัวภรรยา! แล้วก็จะมีสิทธิ์ไปแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ประเทศฟินแลนด์ เพื่อลุ้นรางวัลใหญ่กว่านั้นด้วย แหม่! นับเป็นกีฬาสุดแปลก ที่รางวัลคุ้มมาก ๆ ว่าไหมคะ

3. โยนไข่ : Egg Throwing

กีฬาสุดแปลกรูปแบบต่อมา ที่จะนำเสนอให้ทุกท่านได้ทำความรู้จัก คือโยนไข่ หรือ Egg Throwing ส่วนใหญ่แล้วรายละเอียดการแข่งขันในแต่ละครั้ง จะต่างกันออกไปตามพื้นที่ที่จัดการแข่งขัน แต่กฎการเล่นพื้นฐานของการเล่นกีฬารูปแบบนี้ กำหนดเอาไว้ว่าจะต้องจับคู่เล่นกัน

โดยจะผลัดกันโยนไข่แล้วให้อีกคนหนึ่งรับ ผลัดกันโยนและรับไปมาจนกว่าจะแตก การแข่งขันจะจบลงเมื่อเหลือไข่ที่ยังไม่แตกฟองสุดท้าย ซึ่งคล้าย ๆ กับการโยนลูกโป่งใส่น้ำของฝั่งบ้านเรา แต่ไข่น่าจะคอลโทลกยาอกกว่าลูกโป่งน้ำเป็นเท่าตัว

4. เตะหน้าแข้ง : Shin Kicking

กีฬาเตะหน้าแข้ง หรือ Shin Kicking ผู้แข่งขันสองคนจะต่อสู้กันโดยพยายามที่จะเตะที่หน้าแข้งคู่ต่อสู้ ต้องทำให้คู่ต่อสู้ล้มลงไปที่พื้นจึงจะชนะ ซึ่งมันถูกอธิบายไว้ว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ของประเทศอังกฤษ คิดค้นในประเทศอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 17

ต่อมาในศตวรรษที่ 20 กีฬาชนิดนี้ก็เริ่มได้รับการเผยแพร่มากขึ้นโดยผู้อพยพชาวอังกฤษที่ไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีผู้คนหลายล้านคนให้ความสนใจ อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ทุกสถานที่แบบไม่ต้องมีกฎเกณฑ์กำหนดมากมาย

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก

5. มวยปล้ำนิ้วเท้า : Toe Wrestling

หมวยปล้ำแบบธรรมดาก็ว่าเล่นอยากและทุลักทุเลในการเอาชนะแล้ว แต่โลกของเรายังมีกีฬามวปล้ำอีกรูปแบบ ที่พิศดาลกว่าแถมน่าจะเอาชนะยากมากกว่า นั่นคือ มวยปล้ำนิ้วเท้า หรือ Toe Wrestling กีฬานี้แข่งขันโดยการใช้นิ้วเท้ามางัดสู้กันกับฝ่ายตรงข้าม หากทำให้เท้าของฝ่ายตรงข้ามถูกกดลงกับพื้นได้ก็จะเป็นฝ่ายชนะทันที

โดยไม่มีเวลาจำกัดเหมือนกับการมวยปล้ำแขน หากชนะได้ 2 ใน 3 รอบก็จะเป็นชนะไป โดยแต่ละรอบจะต้องสลับเท้า เริ่มจากเท้าขวาจากนั้นก็เป็นเท้าซ้ายแล้วรอบสุดท้ายกลับมาเป็นเท้าขวา ซึ่งกีฬานี้ถูกคิดค้นเมื่อปี 1974 ในประเทศอังกฤษ

6. ฮอกกี้ใต้น้ำ : Underwater Hockey

ฮอกกี้ใต้น้ำ หรือ Underwater Hockey บางที่ก็เรียกว่า Octopush ล้อมาจากคำว่า octopus ที่แปลว่าปลาหมึกยักษ์ push มาจากไม้ฮอกกี้ที่เรียกว่า pusher สำหรับกติกาการเล่นจะเหมือนฮอกกี้ปกติทุกประการ จะมีการแบ่งเป็นสองทีม โดยจะต้องทำการแข่งกันผลักลูกพัคให้ไปเข้าโกลด์ตะข่ายของฝั่งตรงกันข้าม เพียงแต่จะทำการแข่งขันกันในสระว่ายน้ำ ซึ่งมีการจัดแข่งขันชิงแชมป์กันมาตั้งแต่ปี 1980 แล้ว

7 กีฬาสุดแปลก ที่คุณอาจไม่รู้จัก

7. น้องหมาฟรีสไตล์ Canine Freestyle

กีฬาสุดแปลกรูปแบบสุดท้ายที่จะนำเสนอ เป็นกีฬาที่มีชื่อว่าน้องหมาฟรีสไตล์ หรือ Canine Freestyle โดยกีฬานี้จำเป็นต้องใช้การฝึกฝนทักษะสุนัขจนเชื่อฟัง จึงจะสามารถนำน้องหมามาแข่งขันได้ เพราะการแข่งขันจะใช้เทคนิคการเต้น และการแสดงระหว่างสุนัขกับเจ้าของอย่างสร้างสรรค์ โดยกีฬานี้ได้พัฒนาเป็นรูปแบบการแข่งขันในหลายประเทศทั่วโลก นับเป็นกีฬาสุดแปลกที่น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ

นมแพะ ทางเลือกคนรักสุขภาพ กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก มีเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังไม่คุ้นเคยกับการดื่ม นมแพะ โดยเฉพาะประเทศไทย นั่นเพราะคนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นชินกับการดื่มนมวัวมากกว่าและยังกังวลกับรสชาติ กลิ่นและคุณประโยชน์ของนมแพะ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : เต้าหู้สารพัดประโยชน์