เที่ยว Alberobello มรดกโลก 600 ปี ของอิตาลี

เที่ยว Alberobello มรดกโลก 600 ปี ของอิตาลี

  • Ava
  • สิงหาคม 9, 2020
  • 0 comments

อิตาลีเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีภูมิทัศน์งดงาม ทั้งสถาปัตยกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น และธรรมชาติที่ยังคงอยู่แบบสมบูรณ์ ไม่ว่าใครก็ต้องการเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของอิตาลีสักครั้งในชีวิตทั้งนั้น สถานที่ท่องเที่ยวในอิตาลีมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในเมืองหลวง หรือจะเป็นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงที่ท่องเที่ยวแบบสมัยใหม่ แต่วันนี้เราจะพาทุกท่านลงไปเที่ยวทางตอนใต้ของอิตาลี กับหมู่บ้านที่มีชื่อว่า เที่ยว Alberobello หมู่บ้านมรดกโลกนับ 600 ปี

ความเป็นมาของหมู่บ้านAlberobello

Alberobello เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในแคว้นปูลยา ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม แถมอากาศยังดีตลอดทั้งปีด้วย สำหรับเอกลักษณ์อีกอย่าง ที่ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ ถูกพูดถึงและถูกจดจำมากกว่าที่อื่น ๆ คือบ้านสไตล์ตรูลี (Trulli) ซึ่งมีหลังคาบ้านเป็นรูปทรงกรวยเกือบทุกหลัง นี่ถือเป็นไฮไลท์หลัก  ที่ดึงผู้คนจากที่ต่าง ๆ ให้เดินทางมายัง Alberobello เพื่อเห็นสถาปัตยกรรมอันล้ำค่า สักครั้งในชีวิต

บ้านตรูลีนี้ สร้างขึ้นจากก้อนหินปูนก้อนใหญ่ ที่ตัดแต่งอย่างหยาบ ๆ นำมาจากทุ่งในบริเวณใกล้เคียง โดยสร้างขึ้นด้วยวิธีการสร้างบ้านแบบโบราณที่เรียกว่า Dry stone ซึ่งเป็นการก่อหินแต่ละก้อนค่อย ๆ ไล่เรียงกันไปอย่างแข็งแรง และเข้าล็อกกันอย่างแน่นหนาตามธรรมชาติโดยไม่ต้องอาศัยปูนซีเมนต์แม้แต่นิดเดียว โดยทั่วไปบ้านเหล่านี้จะมีหลังคาทรงพีระมิด โดม หรือกรวย สร้างขึ้นจากแผ่นหินปูน ทำให้มีรูปร่างดูเหมือนเป็นหมู่บ้านในเทพนิยายอย่างหมู่บ้านฮอบบิทนั่นเอง

บ้านตรูลีเหล่านี้เป็นบ้านเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 600 ปี แต่ถึงอายุจะนานมากว่า 1 ทศวรรษ ความสวยงามความแข็งแรง และสิ่งต่าง ๆ ก็ยังมีให้เห็นเหมือนกับสมัยก่อนไม่เปลี่ยนแปลง อิตาลีเป็นเมืองหน่าวที่พอเข้าหน้าหนาว อากาศจะหนาวเย็นจัดมาก ๆ การสร้างบ้านสไตล์ตรูลีในขณะนั้น จึงช่วยป้องกันลมหนาว และรักษาความอบอุ่นภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีการฝังส่วนของที่ก่อกองไฟไว้ในผนัง จึงทำให้อยู่ได้สบายแม้ความหนาวเย็นจะมาเยือนก็ตาม

ความพิเศษอีกอย่าง ที่ถือเป็นภูมิปัญญาอันน่าทึ่งของคนสมัยก่อน คือการสร้างที่เก็บน้ำไว้รองรับน้ำฝน ที่จะไหลมาตามส่วนที่ยื่นออกมาของชายคา Alberobello  จึงนับเป็นบ้านยุคแรก ๆ ที่เป็นต้นแบบของบ้าน Eco ในปัจจุบันก็ว่าได้ Alberobello ได้รับการประกาศให้เป็นหมู่บ้านมรดกโลก ในปี ค.ศ. 1996 จากยูเนสโก ปัจจุบัน Alberobello จึงกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักทางตอนใต้ของอิตาลี มีทั้งร้านอาหาร ร้ายค้าปลีก ร้านขายของฝาก และเกสเฮ้าส์ รองรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทางไปสัมผัส เมืองที่สวยงามราวกับเทพนิยายแห่งนี้

เที่ยว Alberobello มรดกโลก 600 ปี ของอิตาลี

จุดเด่นของหมูบ้าน Alberobell

สิ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของหมู่บ้าน Alberobello ต้องยกให้สถาปัตยกรรมการออกแบบบ้านที่มีชื่อว่า ตรูลี (Trulli) หากมันมีบ้านแค่หลังเดียว สร้างออกมาในสไตล์นี้ ก็คงไม่โดดเด่น และไม่น่ามองเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่บ้านทุกหลังของที่นี่ สร้างออกมาแบบเดียวกัน สีเดียวกัน ทรงเดียวกัน เลยทำให้มันกลายเป็นหมู่บ้านดุจเทพนิยาย พอมันตั้งในที่ที่เหมาะสม บนเนินเขาที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ยิ่งทำให้น่ามอง และมีเสน่ห์น่าหลงไหลเพิ่มเข้าไปอีก หากท่านเดินทางไปเที่ยว Alberobell ในหน้าหนาว ท่านจะได้ภาพสวยของบ้านสไตล์ตรูลี ท่ามกลางหิมะ แต่หากท่านเดินทางไปเที่ยวช่วงหน้าร้อน ท่านได้ภาพต้นไม้เขียวขจี และดอกไม้นานาพันธุ์เป็นฉากหลัง รับรองสวยประหนึ่งอยู่ในเมืองเทพนิยาย

ความน่าอัศจรรย์ของ Trulli ไม่ได้อยู่แค่ส่วนความคงทนถาวรของมันเท่านั้น แต่เรื่องวิธีการสร้าง ก็เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่หลาย ๆ คนยังคงตั้งคำถามเรื่อย ๆ เพราะมันถูกสร้างขึ้นอย่างชาญฉลาดเป็นที่สุด ด้วยการก่อผนังแบบสองชั้น และเติมช่องว่างระหว่างชั้นด้วยเศษหินที่แตกหักเอาไว้จนเต็ม ผนังที่ได้นี้จึงไม่ใช่มีเพียงความแข็งแรง แต่ยังเป็นช่วยป้องกันลมหนาว แถมภายในยังมีจุดก่อกองไฟ ยามลมหนาวมาเยือนได้อีกด้วย หากทานเป็นนักออกแบบ สถาปนิก หรือกำศึกษาในส่วนนี้อยู่ ท่านจะต้องได้ไอเดียดี ๆ กลับจาก Alberobell แน่นอน

อาหารที่ห้ามพลาดรับประทาน เมื่อเดินทางไป Alberobell
เที่ยว Alberobello มรดกโลก 600 ปี ของอิตาลี

อาหารที่ห้ามพลาดรับประทาน เมื่อเดินทางไป Alberobell

Alberobell เป็นเมืองขนาดกลาง ที่ตั้งอยู่ทางใต้ของอิตาลี จำนวนประชากรที่อาศัยอยู่เมืองนี้ มีราว 11,000 คน ด้วยความที่เป็นเมืองหนึ่งในอิตาลี ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวปี ๆ หนึ่งหลายล้านคน เลยทำให้เรื่องอาหารการกิน ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เมืองนี้มีอาหารต้อนรับนักท่องเที่ยวเพียบ ทั้งอาหารพื้นเมือง และอาหารปรพจำประเทศ อาหารเด็ดที่ท่านไม่ควรพลาดเด็ดขาดคือพิซซ่า แนะนำให้องเข้าร้านที่เป็นพื้นเมืองหน่อย ท่านจะได้ทานพิซซ่ารสชาติพิเศษ ที่ต่างจากพิซซ่าอิตาลีที่เราทานกันทั่ว ๆ ไป

ถึงแม้ปัจจุบันนี้จะไม่มีใครใน Alberobell สร้างบ้านด้วยกรรมวิธี Dry stone ขึ้นมา ตามแบบฉบับของโบราณ แต่บ้านสไตล์ Trulli สีขาวหลังกระจิ๋วหลิวที่หลงเหลืออยู่ ก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยให้ชาว Alberobell ได้ใช้จวบจนปัจจุบัน ที่สำคัญมันกลายเป็นสถานที่อีกแห่ง ที่แฝงมนต์เสน่ห์ของความสวยงามเรียบง่าย ตามตำรับอิตาลีพื้นเมืองทางตอนใต้เอาไว้อย่างเหนียวแน่น หากมีโอกาสต้องปักหมุดเดินทางไปสัมผัสความสวยงาม ที่คงอยู่มากว่า 600 ปี ที่ชื่อว่า Alberobell กันให้ได้นะคะ

แต่ถ้าใครอยากไม่ออกไปไหนหรือไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ก็อยู่บ้านดูซีรีส์จีน 5 เรื่อง ที่ไม่ควรพลาดเดี๋ยวนี้กระแสซีรี่ส์ไม่ได้มาแรงแค่ซีรี่ส์เกาหลีเท่านั้น แต่ฝั่ง ซีรีส์จีน ฝั่งใต้หวัน เขาก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

เรื่องที่น่าสนใจ : กีฬา 4 ประเภท ที่แพทย์การันตีว่าลดน้ำหนักได้