สัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังตายไปแล้ว!!

สัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังตายไปแล้ว!!

สัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังตายไปแล้ว!!

สัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังตายไปแล้ว!! สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าวันหนึ่งร่างกายขาดอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งที่สำคัญไป สิ่งมีชีวิตเหล่านั้น จะยังมีชีวิตอยู่ได้อย่างไรกัน หลังจากตายไปแล้ว หลายคนอาจจะบอกว่าก็ตายสิจะไปเหลือหรอ แต่มันก็มีเรื่องเหลือเชื่อกับสิ่งมีชีวิตบางชนิดที่ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ค่ะ

ปลาหมึกยักษ์

ปลาหมึกยักษ์

หนวดของปลาหมึกยักษ์ยังคงขยับและใช้งานได้นานถึง 1 ชั่วโมง หลังจากโดนตัดออกจากตัวที่ตายไปแล้ว และยังจับหนวดที่ไร้วิญญาณของมัน มาเป็นอาหาร นำเข้าปากอย่างเอร็ด อร่อย แม้ปลาหมึกจะไม่สามารถนำหนวดของมันกับเข้าที่เดิม แต่ปลาหมึกสามารถงอกหนวดขึ้นมาใหม่ได้ด้วย

ปลาหมึกยักษ์หรือชื่อภาษาคนแถวเกาะทะลุเรียกว่า หมึกสาย พวกนี้มีหนวด 8 เส้น ลำตัวอ่อนนุ่มไม่มีกระดอง หนวดใช้ในการยึดจับเหยื่อเมื่อถูกหนวดของพวกนี้ยึดจับแล้วค่อนข้างยากที่จะดึงหนวดออกได้ พิษของมันอยู่ที่น้ำลายซึ่งผลิตมาจากต่อมน้ำลายที่อยู่ถัดจากส่วนปากเข้าไป เมื่อมันจะเข้าทำร้ายเหยื่อมันจะใช้หนวดยึดจับก่อนเสร็จแล้วจึงส่งเข้าสู่บริเวณปาก แล้วใช้เขี้ยวซึ่งมีลักษณะคล้ายปากนกแก้ว คม มีสีดำ กัดเหยื่อพร้อมกับขับน้ำลายซึ่งเป็นพิษ (Cephalotoxin) ออกมา บริเวณที่ถูกมันกัดจะปรากฏรอยเขี้ยว 2 รอย และมีอาการปวดหลังจากถูกกัดเพียง 2 – 3 นาที

พบโดยทั่วไปแม้กระทั่งในน้ำลึก หรือตามบริเวณชายฝั่ง ในซอกหิน โขดหิน แนวปะการัง มีขนาดตั้งแต่ตัวเล็กจนถึงขนาดโต เคยมีบันทึกว่าพบปลาหมึกยักษ์ขนาดโตที่สุดยาวเกือบถึง 10 เมตร ในกรณีที่มันตกใจมันสามารถที่จะสปริงตัวไปทางด้านหลังได้รวดเร็วหรือแม้กระทั่งจะว่ายน้ำไปทางด้านหน้าเพื่อจับเหยื่อได้เร็วเช่นกัน ถ้ามันถูกรบกวนมันก็จะพ่นน้ำหมึกสีดำออกมาหมึกนี้ถือว่าเป็นหมึกที่ฉลาดมากพรางตัวเก่งและสามารถเดินออกจากถังที่จับได้

งูหัวขาด

งูหัวขาด

เมื่อเจองูมีพิษคนเรามักจะเกิดปฏิกิริยากริยา 3 อย่าง คือ วิ่งหนี ตัวแข็ง ร้องเรียกให้คนช่วย เราอยากจะบอกคุณว่าหัวงูที่โดนตัดออกมานั้น ยังคงทำงานได้ดีและทำร้ายคุณด้วยพิษได้เหมือนเดิม เพราะฉะนั้น อย่างเล่นกับหัวงูเด็ดขาด

งู เป็นสัตว์เลื้อยคลานอันดับหนึ่ง ไม่มีขา ไม่มีเปลือกตา มีเกล็ดปกคลุมผิวหนังทั่วทั้งลำตัว ลักษณะลำตัวยาวซึ่งโดยขนาดของความยาวนั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของงู ปราดเปรียวและว่องไวในการเคลื่อนที่ มีลิ้นสองแฉกเพื่อใช้สำหรับรับความรู้สึกทางกลิ่น จัดอยู่ในชั้น Reptilia, ตระกูล Squamata, ตระกูลย่อย Serpentes โดยทั่วไปแล้วงูจะกลัวและไม่กัด นอกเสียจากถูกรบกวนหรือบุกรุก จะเลื้อยหลบหนีเมื่อมีสิ่งใดเข้ามาใกล้บริเวณที่อยู่ ออกล่าเหยื่อเมื่อรู้สึกหิว โดยกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กเป็นอาหาร ยกเว้นงูบางชนิดที่กินงูด้วยกันเอง เช่น งูจงอาง สามารถมองเห็นได้ดีในที่มืดและในเวลากลางคืน

เต่า

เต่า

ถ้าเจ้าเต่าโดยตัดหัวล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? เต่าจะมีเครือข่ายประสาทในไขสันหลังที่ตั้งโปรแกรมไว้ให้ทำการเคลื่อนไหวท่าว่ายน้ำ เมื่อเซลล์ประสาทถูกกระตุ้นแสดงว่าเซลล์ประสาทจะไม่รับการทำงานของสมอง ที่ใช้ในการทำท้าว่ายน้ำ ถ้าคุณตัดหัวเต่าออกมา มันยังคงว่ายน้ำได้เหมือนเดิมอยู่

เต่า คือ สัตว์จำพวกหนึ่งในอันดับ Testudines จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลือดเย็น ในชั้นสัตว์เลื้อยคลาน เป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมาแล้วกว่า 200 ล้านปี[1] ซึ่งเต่านั้นถือเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยเต่าจะมีกระดูกที่แข็งคลุมบริเวณหลังที่เรียกว่า “กระดอง” ซึ่งประกอบด้วยแคลเซียมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะสามารถหดหัว ขา และหางเข้าในกระดองเพื่อป้องกันตัวได้ แต่เต่าบางชนิดก็ไม่อาจจะทำได้ เต่าเป็นสัตว์ที่ไม่มีฟัน แต่มีริมฝีปากที่แข็งแรงและคม ใช้ขบกัดอาหารแทนฟั

กบ

กบ

เมื่อตัดสมองของกบออก จะเกิดอะไรขึ้น นักวิทยาศาตร์ได้ทำการทดลอง กบที่มีหัวแต่ไร้สมองนั้น จะมีพฤติกรรมเหมือนกับยังมีเนื้อสมองสีเท่าอยู่ กล่าวก็คือ ถ้าคุณจับมันให้หัวทิ้ม มันก็จะยังพลิกตัวกลับมาได้ ถ้ายิกเท้ามันมันก็จะกระโดดหนี ถ้าจับมันไปไว้ในน้ำมันก็จะว่ายได้ริมขอบแล้วปืนออกมา

กบ มีรูปร่างโดยรวม คือ เป็นสัตว์ไม่มีหาง เพราะกระดูกสันหลังส่วนหางได้เชื่อมรวมเป็นชิ้นเดียวยาวกระดูกสันหลังลดจำนวนลงมาจากสัตว์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์เพราะมีไม่เกิน 9 ปล้อง มีขาหลังยาวจากการยืดของกระดูกทิเบียกับกระดูกฟิบูลาและของกระดูกแอสทรากากัสกับกระดูกแคลลาเนียม โดยมีบางส่วนเชื่อมติดกันและเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อแข็งแรง เพื่อใช้ในการกระโดด มีส่วนหัวที่ใหญ่และแบนราบ ปากกว้างมา

หนอนตัวแบน

หนอนตัวแบน

ทุกคนได้ยินตำนานที่ว่า ถ้าคุณตัดมันออกเป็นครึ่ง คุณจะได้ไส้เดือน2ตัวแทน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องจริง แต่สำหรับหนอนตัวแบน โดยทั้งสองส่วนของมันจะรอดจากการทดลองนี้ แถมผิวหนัง เครื่องใน หรือแม้แต่สมอง และทุกส่วนของร่างกายจะงอกขึ้นมาใหม่ได้หมดเพียงไม่กี่วัน และสามารถผลิตสัตว์ตัวเล็กๆ มาได้อีกหลายตัว

หนอนตัวแบน หรือ แพลทีเฮลมินธิส เป็นไฟลัมหนึ่งของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ลักษณะเด่นคือ เป็นไฟลัมแรกที่มีสมมาตรแบบซ้ายขวา ลำตัวแบนจากบนลงล่าง (dorso-ventrally) ลักษณะคล้ายริบบิ้น ผิวลำตัวอ่อนนิ่ม ยกเว้นพวกที่เป็นปรสิตจะมีคิวติเคิลหนา พบประมาณ 25000 ชนิด จัดอยู่ในสัตว์กลุ่มที่ไม่มีช่องว่างลำตัวที่แท้จริง (Accoelomate) กลุ่มใหญ่ที่สุด สามารถพบได้ทั้งในทะเล น้ำจืด บนบก

ส่วนใหญ่ดำรงชีวิตแบบปรสิต (parasitic) บางวงศ์ดำรงชีวิตอิสระ (free living) ส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก และสั้น ยกเว้นพยาธิตัวตืด ขนาดและความยาวแตกต่างกันไปตามแต่ชนิด พบยาวที่สุดกว่า 20 เมตร

เป็นยังไงกันบ้างทุกคน สำหรับบทความนี้ เชื่อว่าสิ่งที่เราเสนอในบทความนี้นั้น หลายคนอาจจะยังไม่รู้ และถ้าอยากรู้เรื่องสัตว์มีพิษเพิ่มเติม ก็คลิกเข้าไปในบทความนี้เลย 5 แมงมุมมีพิษ ที่อันตรายสุด ๆ เชื่อว่ามันจะเป็นความรู้ให้ทุกคนได้ป้องกันตัวในชีวิตประจำวันได้มากเลยทีเดียว

บทความแนะนำอื่น ๆ เพิ่มเติม ส่องแหล่งขอทุนการศึกษา ป.ตรี-ป.เอก