5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ

5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ

  • Ava
  • สิงหาคม 18, 2020
  • 0 comments

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ เรื่องสุขภาพของผู้สูงอายุ ถือเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ และต้องใส่ใจให้มาก ท่านอาจจะได้ยินคำกล่าวที่ว่า ผู้สูงอายุแท้จริงแล้วคือการกลับมาเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะคนรอบข้างต้องใส่ใจและดูแลให้ดี ไม่ต่างจากการดูแลเด็กเล็ก ๆ ในบ้าน ยิ่งเป็นเรื่องอาการการกิน ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

เพราะระบบการทำงานหลาย ๆ อย่างของคนวัยนี้ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เหมือนคนวัยหนุ่มสาว หากท่านเลือกอาหารที่ดี ที่ส่งเสริมสุขภาพให้กับผู้สูงอายุในบ้านได้ สุขภาพของคนที่ท่านรัก ก็จะยังคงดี และช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ที่จะก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้นั่นเอง

5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ
  • ไข่เจียว เมนูง่าย ๆ แต่ประโยชน์เพียบ

เมนูแรกขอนำเสนอเมนูไข่เจียว เพราะเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ  ด้วยความอร่อยนุ่ม เคี้ยวง่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน แถมวิธีการทำก็ไม่มีอะไรยาก เพราะถือเป็นเมนูพื้นฐานของการเข้าครัวอยู่แล้ว เริ่มด้วยการอุ่นน้ำมันลงในกระทะ จากนั้นตีไข่สองฟองในชามให้ละเอียด แล้วเทลงในกระทะที่ร้อนกำลังดี

โดยไข่เจียวอาจจะผสมหอมแดง หรือหอมหัวใหญ่เข้าไปด้วย เพื่อให้รสชาติไข่เจียวอร่อยมากขึ้น แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร มีสรรพคุณด้านลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด บรรเทาอาการท้องอืด หากรับประทานบ่อย  ๆ จะช่วยบำรุงสมอง ทำให้ผู้สูงอายุ มีความจำดีขึ้น ฉะนั้น เมนูไข่เจียว จึงเป็นหนึ่งเมนูสุขภาพ ที่ถูกบรรจุไว้ในอาหารของผู้สูงอายุด้วยนั่นเอง

ไก่อบน้ำผึ้ง อร่อยเลิศ ประโยชน์ล้ำ
5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ
  • ไก่อบน้ำผึ้ง อร่อยเลิศ ประโยชน์ล้ำ

เมนูเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุเมนูที่ 2 ขอแนะนำไก่อบน้ำผึ้ง อาหารจานร้อนรสชาติแสนอร่อย ที่ทำจากเนื้อไก่นุ่มกำลังดี วิธีการทำให้เริ่มต้นด้วยการอุ่นเตาอบที่ 425 องศา นำอกไก่เนื้อล้วนครึ่งกิโลกรัมมาล้างน้ำและซับให้แห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยจากนั้นพักไว้ สับมันฝรั่ง 3 ลูกและแครอทขนาดกลาง 2 ลูกเกลี่ยให้เป็นก้อน

ใส่น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะและโรสแมรี่ 1 ช้อนโต๊ะ ในชามผสม เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชาและมัสตาร์ด 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดมาทาเนื้อไก่ จากนั้นหมักไว้สักครู่ แล้ววางบนถาดอบคู่กับผักสับ อบไก่ที่อุณหภูมิ 165 องศาประมาณ 25 – 30 นาที หรือไม่ก็จนกว่าไก่จะสุก หากบ้านไหนมีเตาอบ สามรถลองทำเมนูนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้สูงอายุที่บ้านทานได้เลยค่ะ

ผักผัด สารพัดประโยชน์
5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ
  • ผักผัด สารพัดประโยชน์

เมนูสุขภาพของผู้สูงอายุเมนูที่ 3 ขอแนะนำเป็นผัดผักเลยค่ะ หากผู้สูงอายุในบ้านของท่าน หรือที่อยู่ในความดูแลของท่าน ยังคงใช้ฟันขบเคี้ยวอาหารต่าง ๆ ได้แบบไม่มีปัญหา เมนูผัดผักน่าจะเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์มากที่สุด เพราะผักผัดช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายที่มักจะเป็นปัญหาของคนสูงวัย วิธีการทำก็ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากอะไร แค่ท่านจะต้องลวกผักทั้งหมดให้สุกก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการปรุง

จากนั้นตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นทันที ผักจะมีสีสวยสดและยังคงคุณค่าสารอาหารเอาไว้ด้วย เริ่มจากเจียวกระเทียมใส่หมูลงไปผัดพอสุก จากนั้นใส่ผักตามและผัดแบบง่าย ๆ คลุกเคล้าซีอิ๊วขาวและซอสผัดให้เข้ากัน ทั้งถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา คะน้า ข้าวโพดอ่อน เห็ดต่าง ๆ ควรให้ผู้สูงอายุรับประทานเป็นประจำ เพราะผู้สูงอายุมักจะขาดโปรตีน สังกะสี เหล็กและวิตามินซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ป้องกันภาวะโลหิตจาง ทำให้เหนื่อยง่าย ช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาทลดความเสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อม เย็นนี้หากไม่รู้จะเริ่มเมนูไหน ลองเลือกผัดผักเป็นอันดับแรกเลยค่ะ

  • สเต็กปลาแซลมอนอบ ประโยชน์เพียบ

เมนูเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุแบบที่ 4 ขอนำเสนอเมนูสเต็กปลาแซลมอนอบ ที่แสนอร่อยแถมประโยชน์เพียบ ความจริงแล้วเมนูนี้ถือเป็นเมนูทำง่าย และไม่ว่าจะทานกี่ทีก็อร่อยเลิศเสมอ แค่เตรียมปลาแซลมอนหนาประมาณ 1 นิ้ว ทาด้วยน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ หมักเกลือพริกไทยดำ จากนั้นนำไปอบ

โดยใช้เวลาอบประมาณ 8-15 นาที ท่านก็จะได้เมนูเลิศรสที่ทำทานแบบถูกสุขลักษณะแล้ว ปลาแซลมอนถือเป็นปลาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี และโพแทสเซียม สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเป็นเมนูมื้อเย็นเบา ๆ ที่ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ดี ฉะนั้น ลองเลือกเมนูนี้ทำให้คนที่ท่านรักรับประทานดูนะคะ

  • ทอดมันปูหรือเค้กปู เสริมแคลเซียมได้ดีสุด ๆ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุเมนูสุดท้าย ขอนำเสนอทอดมันปูหรือเค้กปู แค่ท่านนำเนื้อปูครึ่งกิโลกรัม เริ่มจากผสมมายองเนสกับกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 1 ฟอง, มัสตาร์ด, เกลือป่น, พริกไทยป่น ให้เข้ากัน เติมเนื้อปูลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมคลุกขนมปังป่นได้ประมาณ 8 ชิ้น

วางบนถาดอบแล้วราดด้วยเนยสด อบประมาณ 12-15 นาทีจนเหลืองกรอบนอกนุ่มใน แต่ก่อนนำเสิร์ฟให้ทาซอสที่ชอบ เช่น ซอสวูสเตอร์ซอส ซอสพริกทาบาสโก เค้กปูเป็นหนึ่งในเมนูอาหารทำง่ายอีกทั้งรับประทานง่าย แถมยังใส่ตู้เย็นเตรียมไว้ล่วงหน้าได้หลายมื้ออีกด้วย  หากผู้สูงอายุได้รับประทานเมนูนี้ จะได้ประโยชน์จากเนื้อปูที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยบำรุงกระดูก หากรับประทานปริมาณพอดีรับรองว่าไม่อ้วน เถมยังให้ประโยชน์กับสุขภาพได้ดีสุด ๆ อีกด้วย

คราวนี้ใครที่เป็นคนดูแลสุขภาพลองอ่านบทความ 3 วิธีดูแลรักแร้ ให้ขาวเนียนดูธรรมชาติเรื่องสุขภาพรักแร้ เป็นเรื่องที่สาว ๆ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบใส่เสื้อเปิดแขน ที่โชว์ผิวหนังบริเวณใต้วงแขน หรือรักแร้ยิ่งต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

บทความที่คุณอาจสนใจ : เที่ยว Alberobello มรดกโลก 600 ปี ของอิตาลี