วิธีปลุกสมอง คิดงานไวดั่งใจหวัง

วิธีปลุกสมอง คิดงานไวดั่งใจหวัง

วิธีปลุกสมอง คิดงานไวดั่งใจหวัง

  • kusuma
  • กันยายน 14, 2020
  • 0 comments

วิธีปลุกสมอง คิดงานไวดั่งใจหวัง ไม่ว่าคุณจะเป็นสายครีเอทีฟ หรือไม่ ก็ล้วนต้องคิดงาน คิดโปรเจคอะไรกันบ้างอยู่ดี แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออก เหมือนยังไม่ได้ไอเดียเจ๋ง ๆ น่าสนใจสักที หรือสายครีเอทีฟทั้งหลาย ที่กำลังมีปัญหาคิดงานไม่ออก สมองตันไม่ทำงาน จะทำงานต่อก็ทำไม่ได้ เพราะไม่รู้จะทำอะไรดี หรือคิดออกแต่สิ่งที่คิดได้ กลับไม่ได้ดั่งใจหวังเสียที วันนี้ jack-88 เลยอยากจะมาบอก 5  วิธีปลุกสมอง คิดงานไวดั่งใจหวัง อย่างสร้างสรรค์ดั่งใจหวังกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

1. พักสมองสักแปป

คิดยังไงก็คิดไม่ออก หรือคิดได้นะ แต่กลับรู้สึกว่ายังไม่ดีพอ ยังอยากได้อะไรที่ดีกว่านี้ แปลกใหม่กว่านี้ นั่งคิดมานานแล้ว คิดจนไม่รู้จะคิดอะไรแล้ว ถ้างั้นก็ลองพักสมองสักพัก หยุดคิดสัก 5 นาที 10 นาที ลองลุกไปเดินเล่น สูดอากาศข้างนอก หรือเปิดคลิปอะไรตลกๆดูสัก 4 – 5 นาทีดู ค่อยกลับมาคิดใหม่อีกครั้ง การได้หยุดคิดเรื่องที่ทำมานาน กังวลหรือเครียดมานานสักพัก จะทำให้เราสมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น ลดความเหนื่อยล้า ของสมองได้อีกด้วย แค่นี้เราก็จะรู้สึกสมองทำงานได้ดีมากขึ้น

2. ลองหาอะไรใหม่ๆหรือทำในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย

สมองทำงานหนัก จากการคิดแล้ว จะให้ทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ หรือไม่คุ้นชินอีก จะไม่ยิ่งทำให้สมอง ทำงานหนักกว่าเดิมหรอ แม้ว่าเราจะไม่ได้พักสมอง อย่างที่ควรจะเป็น แต่การหาอะไรใหม่ ๆ ทำก็เป็นอีกวิธี ที่จะเบี่ยงเบนความคิด ความสนใจไปได้ การเรียนรู้หรือลองทำอะไรใหม่ ๆ จะช่วยทำให้ร่างกายของเรา รู้สึกตื่นมากยิ่งขึ้น

สมองก็จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน อีกอย่างการที่เราลงมือทำ สิ่งที่ไม่เคยชินนั้น จะทำให้เราเหมือนได้หลุดออกจากแนวความคิดเดิม ๆ ไม่แน่ว่าระหว่างที่เรากำลังทำสิ่งนั้นอยู่ หรือหลังจากทำเสร็จแล้ว เราอาจจะได้ไอเดียดี ๆ ที่เราต้องการก็ได้

3. พาตัวเองไปอยู่ในที่ใหม่ๆ

สภาพแวดล้อมของเรา อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อ หรือกำจัดความคิด ของเราอยู่ก็ได้ การที่เราอยู่แต่ในที่เดิม ๆ นั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการคิดอะไรเดิม ๆ วน ๆ อยู่แบบนั้น เช่นกัน เคยสังเกตไหมว่า ทำไมสายครีเอทีฟถึงชอบไปทำงานตามร้านกาแฟ หรือที่ต่าง ๆ ก็เพราะการพาตัวเองไปสถานที่ต่าง ๆ จะช่วยทำให้เราคิดอะไรได้มากขึ้น

ดังนั้น ลองเปลี่ยนสถานที่ทำงานสักแปป อาจจะแว๊บไปทำงานที่ร้านกาแฟ หรือ co–working space สักชั่วโมง สองชั่วโมง หรือไปเดินเล่นร้านหนังสือ เปิดหนังสือนิด ๆ หน่อย ๆ จะช่วยทำให้กรอบความคิดของเรากว้างขึ้น เหมือนได้เปิดโลกกว้างขึ้น แถมให้อีกนิด จะดีมากถ้าเราเลือกสถานที่ให้เหมาะ กับธีมงานที่เราได้รับบรีฟมา เช่นงานนี้อยากจะให้ดูเป็นธรรมชาติสักหน่อย ก็ลองไปตามร้านคาเฟ่ที่มีสงมีสวน หรือสวนสาธารณะ

4. หยุดจับมือถือหรือไอแพดสักพัก

จริงอยู่ว่ามือถือหรือไอแพด แทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของเราไปแล้ว ถึงแม้ว่าเจ้าเทคโนโลยีสมัยนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวก เราแทบจะทุกอย่าง ทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ทั้งการสื่อสาร หรือการค้นหาอะไรก็ตาม อย่างเวลาที่เราอยากรู้อะไร เพียงแค่หยิบจับแล้วพิมพ์ ๆ ไปสักแปป ก็ได้ข้อมูลในสิ่งที่เราอยากรู้แล้ว เอ้าแบบนี้ก็ดีแล้วสิ เราจะได้ค้นหาอะไรได้ง่าย ๆ แต่ว่าความจริงแล้ว อะไรที่ได้มาง่ายเกินไป อาจจะทำให้เราไม่เกิดความคิดใหม่ ๆ ก็ได้

การใช้วิธีแบบเดิม ๆ ที่เราใช้จนชิน ก็จะทำให้เราไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น หรือทำให้สมองของเราแอคทีฟไปด้วย อีกทั้งการใช้มือถือ ในเวลาที่คิดอะไรไม่ออก ยังทำให้เรามีความคิดที่เหมือนเดิม เหมือนมีอะไรมากำหนดกรอบความคิดของเราอีกด้วย อาจจะทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น เพราะจิตของเรารู้สึกว่า ต้องได้อะไรใหม่ ๆ จากมือถือ แต่กลับไม่ได้ทำให้เรากังวลใจ และเครียดหนักกว่าเดิม นั่นเอง

5. คิดไม่ออกลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดู

บางครั้งการที่เรามีแค่หัวข้อของงาน แต่คิดรายละเอียดไม่ออก เราอาจจะลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมดู หลายครั้งที่เหล่าครีเอทีฟได้งาน หรือโปรเจคดี ๆ จากจุดเล็ก ๆ ของข้อมูลต่าง ๆ บางครั้งอะไรที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร อาจจะเป็นจุดเริ่มต้น ของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ก็ได้ ดังนั้น ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมดู เราอาจจะไปสะดุดตาเข้ากับข้อความ หรือข้อมูลอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ในนั้นก็ได้ วิธีปลุกสมอง คิดงานไวดั่งใจหวัง

บทความแนะนำ

ใครความดันต่ำฟังทางนี้ นักวิจัยชี้ ดื่มเบียร์ช่วยได้

มาทำความรู้จัก ฝนดาวตก กันเถอะ