ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้ บทความเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปวันนี้ จะพาผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักความหมายสุดลึกซึ้ง ของดอกไม้ 4 ประเภท ที่ให้แล้วมีผลกับความรู้สึกโดยตรง ความจริงแล้วดอกไม้แต่ละชนิด จะมีความหมายในตัวเองเสมอ หรือแม้แต่สีของกุหลาบ ยังสามารถตีความหมายได้หลายแบบ

แต่ดอกไม้ที่เราจะแนะนำ 4 แบบต่อไปนี้ เป็นดอกไม้ทีได้รับการการันตีจากงานวิจัย ว่ามีความหมายสุดลึกซึ้ง ในด้านอการแสดงออกทางอารมณ์ แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบ ส่วนดอกไม้ที่แสดงถึงความรู้สึกทั้ง 4 แบบจะมีดอกอะไรบ้าง และแต่ละดอกแทนความหมายอะไร ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

1. ดอกไม้แห้ง = ความเศร้า

การจัดดอกไม้ในบ้าน สามารถเพิ่มคามสดใส และเติมสีสันให้กับผู้พบเห็น แต่ในวันที่เรารู้สึกท้องแท้หรือส้นหวัง คงจะไม่มีใครมีกระจิตกระใจ ออกจากบ้านไปตามหาดอกไม้ที่มีสีสัน มาเติมแต่งส่วนต่าง ๆ แน่นอน ความจริงความเศร้ามันแบ่งออกได้เป็น 2 สถานการณ์ คือคนที่เจอกับเรื่องเศร้าจริง ๆ กับคนที่พยายามจะดื่มด่ำกับความเศร้า

การเลือกเอา “ดอกไม้แห้ง” มาจัดเป็นช่อ ใส่แจกันให้เห็นความงามของมัน และมองหาความงามจากความเศร้าผ่านดอกไม้แห้ง ๆ เหล่านั้น เป็นหนึ่งทางที่บำบัดได้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากวันไหนที่ท่าน มีความรู้สึกสดชื่น พลังสดใสเต็มร้อย ท่านก็สามารถใช้ดอกไม่สด เข้ามาเปลี่ยนกับดอกไม้แห้ง เพื่อเสริมความสดใสให้กับท่านได้

แต่ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ชนิดไหน มันก็มีความงามในตัวเองเสมอ  อย่าง “ดอกไม้แห้ง” มันอาจจะไม่สวยสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ถ้าท่านลองจัดมันดี ๆ มันก็สวยงามได้เช่นกัน และความงามจากความเศร้า ก็อาจจะเสริมกำลังใจให้กับคนที่กำลังท้อแท้ได้ ขึ้นอยู่กับว่าท่านมองมันในมุมไหน

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

2. ดอกลิลลี่ = ความรักอินเลิฟ

ความจริงดอกไม้ที่แสดงออกถึงความรัก ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ บางคนอาจจะเลือกดอกกุหลาบสีต่าง ๆ บางคนอาจจะเลือกดอกอย่าลืมฉัน แต่เอาเข้าจริงแล้ว ดอกไม้ที่แสดงออกถึงความรักที่ยั่งยืนที่สุด ก็คือดอกลิลลี่ ลิลลี่เป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมระยะไกล และทนทานต่อสภาวะต่าง ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าอากาศจะเลวร้ายขนาดไหน ดอกไม้ชนิดนี้ ก็สามารถสวยงามได้เสมอ

ส่วนเหตุผลที่บอกว่า “ดอกลิลลี่” ก็เป็นตัวแทนความรัก เป็นเพราะมันแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการแห่งความรักอย่างเป็นขั้นตอน หากท่านเลือกดอกลิลี่ มาจัดในแจกันสักดอกในขณะที่มันยังตูมอยู่ ท่านจะค่อย ๆ เห็นมันเบ่งบานไปเรื่อย ๆ จนมันบานสะพรั่งเต็มที่ จากนั้นมันจะค่อย ๆ ร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่ถึงอย่างนั้นลิลี่ก็ยังเป็นดอกไม้ ที่ใช้เวลาเบ่งบานนานที่สุด ซึ่งแสดงออกถึงความรักของมนุษย์ที่เริ่มต้นจากน้อยไปหามากได้เป็นอย่างดี

หากท่านกำลังมองหาดอกไม้ ที่แสดงออกถึงความรักได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะมอบให้พ่อแม่ หรือมอบให้คนที่ท่านรัก ลองเปลี่ยนจากดอกไม้รปแบบเดิม ๆ มาให้ดอกลิลลี่แทน แล้วเขียนการ์ดอธิบายความหมายสักหน่อย รับรองว่าประทับใจคนที่ได้รับแน่นอนค่ะ

ดอกไม้ 4 ชนิด ที่สามารถบำบัดจิตใจของคนได้

3. ดอกพุด = แรงบันดาลใจ

มาถึงดอกไม้ชนิดที่ 3 ที่สื่อถึงความรู้สึกได้เป็นอย่างดี แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จัก นั่นก็คือดอกพุด ดอกพุทเป็นดอกไม้ที่ให้พลังค่อยข้างชัดเจน แม้จะเป็นดอกไม้สีขาว แต่ก็เป็นขาวที่แข็งแรง และทนทานทุกสานการณ์ ต่างจากมะลิที่ส่งกลิ่นกอมแต่บอบบางเหลือเกิน ลองเปรียบเทียบให้เห็นภาพอย่างชัดเจน เวลาท่านซื้อพวงมาลัยตามสี่แยกไฟแดง

มันจะมีดอกไม้อยู่ 2 ประเภทให้ท่านเลือกซื้อ นั่นคือพุดกับมะลิ ซึ่งมะลิจะเป็นดอกไม้ที่ป๊อบปูล่าสุด ๆ เพราะเวลานำมาใส่ในรถ ดอกไม้ชนิดนี้จะส่งกลิ่นหอม แต่ผ่านมาแค่ 1 – 2 วัน มันก็จะเหี่ยวเฉาลงในเวลาอันรวดเร็ว ต่างจากดอกพุด ที่กลิ่นอาจจะหอมไม่สู้ แต่เรื่องความทนทาน และดูแข็งแรง บอกเลยว่ามากกว่ามะลิเป็นไหน ๆ

ดอกบัว

4. ดอกบัว = ปลอบประโลมจิตใจผู้สิ้นหวัง

ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ที่ส่งพลังให้กับคนที่กำลังสิ้นหวัง หรือคนที่กำลังหาหนทางสู้ชีวิต หากท่านสังเกตวงเวียนชีวิตของบัว ท่านจะทราบว่าบัวมันเกิดมาจากโคลนตมใต้น้ำ กว่าจะพ้นจากตม มันต้องใช้เวลาเติบโตอย่างหนัก พอพ้นตมมาก็ต้องเจอน้ำ และยังคงต้องใช้ชีวิตรอดในน้ำต่อเนื่อง กว่าจะพ้นจากน้ำมาออกดอกสวยงาม ให้ใครหลาย ๆ คนชื่นชม

ฉะนั้น ดอกบัวจึงเปรียบเสมือนแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ของคนที่กำลังสิ้นหวัง หรือท้อแท้กับปัญหาต่าง ๆ  หากท่านต้องการให้กำลังใจคนกลุ่มนี้ ลองเลือกดอกบัวกลีบสวย ๆ สักดอก พร้อมกับเขียนข้อความอธิบายความหมาย ไปให้กำลังใจคนเหล่านั้นดูนะคะ เราเชื่อว่าความหมายสุดลึกซึ้งนี้ จะมีส่วนช่วยให้เขาเหล่านั้นดีขึ้นได้แน่นอน

อย่างที่บอกไปหลาย ๆ ครั้ง ว่าดอกไม้สามารถสร้างแรงบันดาลใจในส่วนต่าง ๆ ได้แทบทุกชนิด ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นดอกไม้ 4 ประเภทนี้เท่านั้น แต่ท่านสามารถหยิบดอกไม้ที่ท่านชื่นชอบ มาให้กำลังใจตัวเองในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เสมอ แม้มันจะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ แต่ก็อาจจะสร้างรอยยิ้ม และต่อชีวิตให้ผู้รับได้อย่างมหาศาลก็เป็นได้นะคะ

“ภาวะโลกร้อน” ปัญหาใหญ่ที่คนทั้งโลก กำลังตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ซึ่งปัญหานี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากน้ำมือมนุษย์ ด้วยกิจกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หรือการใช้ชีวิตประจำวันของคนเรา มักจะสร้างความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโลกร้อนขึ้นได้เสมอ ขอแนะนำ 7R วิธีลดขยะ ช่วยลดโลกร้อนได้ เพื่อโลกที่น่าอยู่ขึ้นกันค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : ตัวชี้วัดของสล็อตออนไลน์ที่คุณต้องรู้