เต้าหู้สารพัดประโยชน์

เต้าหู้สารพัดประโยชน์

เต้าหู้สารพัดประโยชน์

วันนี้มาทำความรู้จักกับ เต้าหู้ ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ คุณค่าทางโปรตีน คุณภาพดีและย่อยง่าย โปรตีนในเต้าหู้และอาหารอื่นๆ จากถั่วเหลืองมีได้มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกายเท่านั้น

การวิจัยพบว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด โดยช่วยลดคอเลสเตอรอลร้าย เพิ่มคอเลสเตอรอลดี ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยเฉพาะผู้มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง และยังมีวิตามิน แคลอรี่ต่ำ ไขมันน้อย จึงเหมาะสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก มีไฟเบอร์น้อยจึงย่อยง่าย

นอกจากมีวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ถั่วเหลืองยังมีสารบางตัวที่มีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง สารฟิโตเคมิคัล ที่มีมาในถั่วเหลือง ได้แก่ ไอโซฟลาวัน ช่วยต้านมะเร็งเต้านม มะเร็งสำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนั้นไอโซฟลาวัน ยังทำหน้าที่เป็นเอสโตรเจน เพื่อช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในหญิงวัยหมดประจำเดือนได้

เต้าหู้ สารพัดประโยชน์

ประวัติเต้าหู้

เต้าหู้ ก้อนแรกเกิดขึ้นในประเทศจีน เล่าขานกันว่า เจ้าชายหลิวอัน ( พระนัดดาของ จักรพรรดิหลิวปัง กษัตริย์องค์แรกของราชวงศ์ฮั่น ) สั่งให้พ่อครัวบดถั่วเหลืองให้เป็นผงแล้วนำไปต้มเป็น น้ำซุปด้วยเกรงว่ารสจะจืดเกินไป จึงโปรดให้พ่อครัวเติมเกลือลงไปปรุงรส

เพื่อถวายพระมารดาซึ่งประชวรหนักจนไม่มีแรงที่จะเคี้ยวอาหารได้ น้ำซุปถั่วเหลืองนั้นค่อยๆจับตัวข้นเป็นก้อนสีขาวนุ่มๆ เมื่อ พระมารดาเสวยแล้วถึงกับรับสั่งว่า “ อร่อย ” เจ้าชายจึงให้เหล่าพ่อครัวค้นหาสาเหตุ จึงพบว่าเกลือบาง ชนิดมีผลทำให้ผงถั่วเหลืองผสมน้ำเกิดการเกาะตัวขึ้นเป็นเต้าหู้

ชาวญี่ปุ่นรู้จักการปลูกถั่วเหลืองมานานแล้ว เต้าหู้เดินทางเข้ามาในญี่ปุ่นในสมัยนารา มีการบันทึกว่า เคนโตะ พระญี่ปุ่นน้ำเต้าหู้มาเผยแพร่หลังจากกลับมาจากการศึกษาพุทธศาสนาที่ ประเทศจีน แต่ยังเป็นอาหารที่รับประทานกันในหมู่พระญี่ปุ่น ร้อยปีถัดมาเต้าหู้จึงได้มาเป็นส่วนหนึ่งใน เมนูของชนชั้นขุนนางและซามูไร

ส่วนประชาชนได้ลิ้มรสในสมัยเอโดะ แต่พวกเขาเพิ่งรู้จักวิธีดัดแปลง ถั่วเหลืองน ไปปรุงเป็นเต้าหู้เมื่อพุทธ ศตวรรษที่ 7 โดยทางพุทธศาสนา แต่ศาสนาพุทธในสังคมญี่ปุ่น สมัยนั้นเป็นศาสนาของชนชั้นกลางและชนชั้นสูง บทบาทเต้าหู้ในอาหารญี่ปุ่นจึงจำกัดไว้กับคนเฉพาะ กลุ่มซึ่งแตกต่างจากจีนที่ไม่มีการแบ่งชนชั้น

ชนิดเต้าหู้

1. เต้าหู้ขาว ถูกแยกเป็นสองชนิดก็คือ เต้าหู้ขาวแบบแข็ง และเต้าหู้ขาวแบบนิ่ม

เต้าหู้ขาว

เต้าหู้ขาวแบบแข็ง เป็นเต้าหู้ที่เกิดจากการตกตะกอนของน้ำนมถั่วเหลือง แล้วถูกนำมากดทับในแม่พิมพ์ เพื่อรีดเอาน้ำส่วนเกินออกจนเหลือแต่เนื้อเต้าหู้ ทำให้เนื้อสัมผัสของเต้าหู้ชนิดนี้มีความแน่น มีรสค่อนข้างจืด ส่วนมากจะเหมาะกับการนำไปเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารอย่าง พะโล้ ผัดผัก แกงจืด รวมถึงการนำไปทอดเพื่อทานคู่กับน้ำจิ้มถั่ว

และเต้าหู้ขาวแบบนิ่ม เป็นเต้าหู้ชนิดที่มีปริมาณน้ำมากกว่าเต้าหู้แข็งจึงทำให้เนื้อสัมผัสนิ่ม มีกลิ่นหอมที่ชัดเจนกว่าแบบแข็ง ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำสเต็กเต้าหู้ย่าง เอาไปใส่ในแกงจืด นำไปนึ่งจิ้มกับซีอิ้ว หรือ ทำเมนูอาหารที่ต้องการรสสัมผัสที่อ่อนนุ่ม กินแล้วสบายลิ้นไม่บาดคอ

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้ขาวแข็ง 100 กรัม       พลังงาน 145 กิโลแคลอรี  โปรตีน 16 กรัม
 • เต้าหู้ขาวอ่อน 100 กรัม       พลังงาน 76 กิโลแคลอรี   โปรตีน 8 กรัม

2. เต้าหู้เหลือง

เต้าหู้เหลือง

เต้าหู้ชนิดนี้ก็มีทั้งแบบอ่อนและแบบแข็ง มาในลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสีเหลืองอร่ามจากขมิ้นเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่น รสชาติ รวมถึงช่วยยืดอายุในการเก็บรักษา เต้าหู้ชนิดนี้ให้อยู่ทนอยู่นานกว่าเต้าหู้ชนิดอื่น  เนื้อด้านในจะมีสีขาวนวล รสชาติออกเค็มกว่าเต้าหู้ขาว

พอเวลาจะนำไปประกอบอาหารก็ควรที่เลือกใส่แต่พอดี ๆ หรือเป็นเมนูที่ต้องการความเค็มแบบธรรมชาติ ส่วนมากเราจะเจอเต้าหู้เหลืองแบบนี้ในเมนูหมี่กะทิ , หมี่กรอบ , ผัดไทย , ก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือ ผัดกับถั่วงอก  

ส่วนเต้าหู้เหลืองอีกชนิดนึงคือ เต้าหู้เหลืองแบบนิ่ม ส่วนมากเราจะเจอตอนที่ถูกทอดและตัดมาเป็นลูกเต๋า มีเนื้อสัมผัสที่กรอบนอกและนุ่มด้านใน ส่วนใหญ่จะนำไปทอดแล้วราดซอส

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้เหลืองนิ่ม 100 กรัม     พลังงาน 76 กิโลแคลอรี โปรตีน 6 กรัม
 • เต้าหู้เหลืองแข็ง 100 กรัม   พลังงาน 145 กิโลแคลอรี โปรตีน 16 กรัม

3. เต้าหู้หลอด

เต้าหู้หลอด

แยกออกไปได้อีกสองชนิดด้วยกันทั้ง ชนิดที่ทำมาจากถั่วเหลืองล้วนและชนิดที่ทำมาจากไข่ไก่หรือมีไข่ไก่เป็นส่วนประกอบ ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ถูกบรรจุอยู่ในหลอดสุญญากาศ ทำให้มีอายุการเก็บรักษาได้นานกว่าเต้าหู้อ่อนแบบทั่วไป ราคาก็ถูก หาซื้อง่าย รสอร่อย มีประโยชน์เทียบเท่าเต้าหู้ชนิดอื่น ๆ

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้หลอด 120 กรัม (1 หลอด)         พลังงาน 60-70 กิโลแคลอรี  โปรตีน 13 กรัม

4. เต้าหู้ญี่ปุ่น

เต้าหู้ญี่ปุ่น

เต้าหู้ญี่ปุ่นจำแนกชนิดออกไปได้หลายชนิดมาก แต่ที่นิยมนำมาทำกินกันมีแค่สองชนิด เต้าหู้สีขาวลักษณะนิ่ม หรือที่เรียกว่า คินุ เป็นเต้าหู้ที่มีหน้าตาคล้ายกับเต้าหู้ขาวแบบนิ่ม

เกิดจากการนำนมถั่วเหลืองร้อนมาเทลงรวดเดียวในแม่พิมพ์ จึงทำให้มีลักษณะพื้นผิวที่เรียบเนียนกว่า มีรสสัมผัสที่อ่อนนุ่มเหมาะกับการนำมาทำแกงจืด ต้มใส่ลงไปในซุป ใส่ในเมนูสุกี้ หรือจะปั่นเป็นซอส ทำเป็นน้ำสลัดโรยงาขาว  หรือจะผสมลงไปในไข่ตุ๋นก็ได้ทั้งนั้น

เต้าหู้สีขาวลักษณะแข็ง หรือที่เรียกว่า โมเมน เป็นเต้าหู้ที่ผ่านการแยกน้ำโดยใช้เบสตัวเดียวกับแบบนิ่ม แต่มีการคลุมด้วยผ้าฝ้ายหรือผ้าขาวบาง แล้วจึงกดทับจากด้านบน เพื่อเป็นการรีดน้ำออกจากเต้าหู้

ลองสังเกตุดูว่าเนื้อของเต้าหู้ชนิดนี้จะมีรอยของผ้าติดอยู่ที่ผิวไม่เหมือนกับเต้าหู้ในแบบอื่น ๆ ส่วนมากจะนิยมนำมาใส่ในสุกี้ ผัดกับถั่วงอก หรือ ใส่ในก๋วยเตี๋ยวหลอด

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้คินุ 100 กรัม             พลังงาน 50 กิโลแคลอรี โปรตีน 5 กรัม
 • เต้าหู้โมเมน 100 กรัม        พลังงาน 90 กิโลแคลอรี โปรตีน 10 กรัม

5. เต้าหู้ทอด

เต้าหู้ทอด

เต้าหู้ทอดสำเร็จรูปแบบนี้ในท้องตลาดจะมีให้เลือกซื้อกลับไปบริโภคกันถึง 3 แบบด้วยกัน ชนิดแรก เต้าหู้ทอดธรรมดา หรือเต้าหู้พวง จะมีลักษณะเป็นเต้าหู้ที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำไปทอดจนได้ที่วางขายมาในลักษณะร้อยเชือกเป็นพวง ส่วนใหญ่นิยมใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ , พะโล้ , ต้มจับฉ่าย หรือก๋วยเตี๋ยวแคะ

เต้าหู้ทอดอีกชนิดแต่เนื้อด้านในจะแน่น ลักษณะคล้ายกับเต้าหู้ขาวแข็ง แต่แตกต่างกันที่ชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มกว่า นิยมใส่ในเมนูผัดไทย พะโล้  หรือ บางทีก็ใช้แทนเนื้อสัตว์ไปเลย

เต้าหู้ทอดแบบแผ่นบาง หรือที่เรียกว่า อะบุราอาเกะ ( Aburaage ) มีลักษณะเนื้อบางเบา เพราะด้านในเต็มไปด้วยโพรงอากาศ นิยมทำออกมาเป็นทรงกระเป๋าสี่เหลี่ยม

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้ทอดเนื้อแน่น 100 กรัม          พลังงาน 228 กิโลแคลอรี โปรตีน 17 กรัม

6. ฟองเต้าหู้

ฟองเต้าหู้

ฟองเต้าหู้ก็นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการต้มน้ำนมถั่วเหลืองเช่นเดียวกับน้ำเต้าหู้ แต่แตกต่างกันตรงที่ไม่ต้องหาอะไรมากดไล่น้ำออก กระบวนการผลิตฟองเต้าหู้นั้นเหมือนกับการช้อนเอาชั้นฟอง

ในขั้นตอนการต้มน้ำนมถั่วเหลืองในกระทะปากกว้างใบใหญ่ โดยต้องตั้งทิ้งไว้เฉย ๆ อยู่อย่างนั้นจนกว่าจะเกินเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ที่ผิวด้านบน  จากนั้นจึงค่อยทำการช้อนแผ่นฟองออก

เรียกว่าฟองเต้าหู้สดนิยมนำไปทานคู่กับวาซาบิและโชยุ , ผัดโป๊ยเซียน ใส่ในแกงจืด หรือจะใส่ในน้ำเต้าหู้เพิ่มรสสัมผัสให้กับน้ำเต้าหู้ก็ได้ แต่ข้อจำกัดของฟองเต้าหู้สดนั้นก็มีอยู่คือต้องทำและถูกใช้ไปแบบวันต่อวัน

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • ฟองเต้าหู้แห้ง 100 กรัม        พลังงาน 461 กิโลแคลอรี โปรตีน 47 กรัม

7. เต้าหู้ผสมเห็ดหอม

เต้าหู้ผสมเห็ดหอม

เนื้อสัมผัสของเค้าก็คล้าย ๆ กับเต้าหู้ขาว มีส่วนที่เพิ่มเติมมาเป็นพวกแป้งมันฝรั่ง บุก และเห็ดหอม ที่ใช้แทนสารที่ทำให้เกิดการจับตัวกันเป็นก้อน  ซึ่งก็เป็นผลดีในเรื่องการทำให้เต้าหู้ไม่เละง่าย เนื้อเนียน เหนียว สามารถนำไปปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะลวก จะทอด จะผัด จะยำ หรือนำไปประกอบอาหารอื่น ๆ ได้หมด

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้ผสมเห็ดหอม 100 กรัม               พลังงาน 130 กิโลแคลอรี  โปรตีน 11 กรัม

8. เต้าหู้หิมะ

เต้าหู้หิมะ

เต้าหู้หิมะมีส่วนผสมของถั่วเหลืองอยู่มากถึง 80% ทำให้เต้าหู้หิมะมีกลิ่นของถั่วเหลืองชัดเจนมาก จะถูกบรรจุลงรูปแบบบรรจุถัณฑ์ในแบบกล่องทรงสี่เหลี่ยมมีน้ำหล่อเลี้ยงเพื่อความชุ่มชื้นเต็มกล่อง

เนื้อสัมผัสพบว่าเนื้อค่อยข้างแน่น และหยาบแต่ก็ไม่ถึงกับแข็ง มีรูพรุนคล้ายฟองน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากกระบวนการในการผลิต หรือการรีดน้ำออก และสามารถซึมซับรสชาติของอาหารและเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้อย่างดี

ปริมาณพลังงานและโปรตีน
 • เต้าหู้หิมะ 100 กรัม                 พลังงาน 100 กิโลแคลอรี โปรตีน 14 กรัม

อยากบอกต่อ 5 เคล็ดลับ กินให้สุขภาพดี ที่จะทำให้คุณได้สุขภาพดีตั้งแต่การกินกันเลยทีเดียว แล้วถ้าคุณเป็นคนรักสัตว์ต้องหลงรักเจ้าตัวนี้แน่ๆ นั้นคือ ชูการ์ไกลเดอร์ ที่พกความน่ารักมาเต็มเปี่ยม